BLOG

Chuyên mục blog tổng hợp đầy đủ các kiến thức, kinh nghiệm, đánh giá giúp bạn có cái nhìn tổng thể cũng như sử dụng hiệu quả các loại robot hút bụi lau nhà của mình.

Vì sao robot không về dock sạc?

Robot hút bụi ra đời đã giúp con người giải phóng sức lao động khỏi công việc dọn dẹp mệt nhọc. Tuy nhiên, trong quá trình robot hoạt động không thể tránh khỏi có lúc bị lỗi. Một trong số đó là lỗi robot không về dock sạc. Vậy, nguyên nhân của lỗi này là gì và cách khắc phục ra sao?

1/ Dấu hiệu nhận biết lỗi robot không về dock sạc

Robot không thể tự tìm về dock sạc mà chạy lung tung
Robot không thể tự tìm về dock sạc mà chạy lung tung

Tự về dock sạc khi sắp hết pin hoặc khi đã hoàn thành việc dọn dẹp là tính năng cơ bản của robot hút bụi thông minh hiện nay. Nhờ tính năng này, trong quá trình hoạt động khi gần cạn pin, robot hút bụi sẽ tự động trở về dock sạc để nạp pin cho chu kỳ làm việc tiếp theo.

Cụ thể, khi pin yếu dưới mức 20%, robot hút bụi sẽ tự động quay về trạm sạc. Thời gian để sạc đầy pin từ 5-7 tiếng. Với tính năng thông minh này sẽ giúp người dùng không phải theo dõi và kiểm soát hoạt động của robot.

Tuy nhiên, vào một ngày đẹp trời, bạn phát hiện ra robot không về dock sạc, không tự sạc pin để tiếp tục quá trình làm việc, liệu có phải robot đã gặp trục trặc rồi không? Để trả lời câu hỏi, trước tiên, chúng ta cần nhận diện được dấu hiệu robot bị lỗi không về dock sạc.

Theo các chuyên gia, có một số biểu hiện điển hình sau mà bạn dễ dàng nhận ra đó là:

+ Thứ nhất: Robot đi lung tung không tự quay về dock sạc sau khi đã hoàn thành công việc dọn dẹp, hoặc khi đã gần hết pin.

+ Thứ hai: Robot trở về điểm sạch nhưng gặp phải rất nhiều khó khăn và tốn kém nhiều thời gian.

+ Thứ ba: Công việc dọn dẹp của robot mất nhiều thời gian hơn so với thực tế.

2/ Nguyên nhân robot hút bụi không về dock sạc

Dock sạc đặt sai vị trí khiến robot không tự tìm về
Dock sạc đặt sai vị trí khiến robot không tự tìm về

Không phải tự nhiên robot không về dock sạc như đã được lập trình. Chắc hẳn phải có nguyên nhân nào đó mà bạn chưa phát hiện ra hoặc đã vô tình làm sai khiến robot không thể tự trở về dock sạc. Sau đây là những nguyên nhân chủ yếu:

Do dock sạc đặt sai vị trí

Một trong những nguyên nhân phổ biến hàng đầu khiến cho robot không tự tìm về trạm sạc là do vị trí dock sạc đặt không đúng cách.

Thay vì phải đặc dock sạc cách tường ít nhất 30cm, khoảng cách về phía trước tối thiểu 1,5m thì nhiều người lại đặt dock sạc sát mép tường khiến robot không nhận diện được vị trí sạc và dẫn tới lỗi robot không về dock sạc.

Do robot hút bị cách dock sạc quá xa

Dock sạc đặt quá xa khiến robot không thể tự tìm về
Dock sạc đặt quá xa khiến robot không thể tự tìm về

Nguyên nhân thứ hai khiến robot không thể tự về dock sạc để sạc pin được là do khoảng cách giữa robot và dock sạc quá xa nhau. Lỗi này xảy ra khi ngay từ khi bắt đầu hoạt động bạn đã để robot ở khoảng cách quá xa so với dock sạc.

Vì vậy, để robot có thể tự trở về dock sạc sẽ rất khó khăn và mất nhiều thời gian tìm kiếm. Do đó, khi robot bắt đầu hoạt động, bạn nên để robot đi ra từ dock sạc, thay vì tự di chuyển robot đến vị trí làm việc nào đó.

Do cảm biến ở dock sạc không nhạy

Nguyên nhân khiến robot không về dock sạc còn đến từ việc robot đã có tuổi đời làm việc khá lâu năm khiến cho điểm tiếp xúc giữa dock sạc và robot bị oxy hóa theo thời gian. Chính vì vậy mà robot sẽ khó nhận diện được điểm truyền điện.

Do bộ điều hướng thông minh trên robot bị hỏng

Một trong những nguyên nhân khá hiếm gặp nhưng vẫn có thể xảy ra đó là do bộ điều hướng thông minh trên robot bị hỏng hoặc hoạt động không ổn định. Dẫn tới việc robot không thể tự về dock sạc.

3/ Những lưu ý khi đặt dock sạc

Dock sạc cần đặt vị trí thoáng mát, cố định sát góc tường
Dock sạc cần đặt vị trí thoáng mát, cố định sát góc tường

Để khắc phục lỗi robot không về dock sạc thì vị trí đặt dock sạc vô cùng quan trọng. Nếu đặt dock sạc đúng vị trí, robot chắc chắn sẽ hoạt động hiệu quả và trơn tru hơn. Ngược lại, nếu đặt ở những nơi bất tiện, quá cao hoặc quá thấp hay dock sạc bị che chắn bởi các chướng ngại vật chắc chắn robot sẽ không tìm về dock sạc được.

Theo đó, bạn cần đặt dock sạc ở vị trí như sau:

+ Dock sạc cần được đặt ở vị trí cố định, chắc chắn như sát góc tường, phía trái, phải không gây vướng víu. Lưu ý, khoảng cách tối thiểu đặt dock sạc phía trước phải cách 1,2m, và mỗi bên 30cm. Nên chọn vị trí có mặt phẳng và tránh những nơi bị che khuất như cạnh bậc cầu thang.

+ Vị trí đặt dock sạc phải đảm bảo khô ráo, thoáng mát.

+ Để khắc phục lỗi robot không về dock sạc, vị trí đặt dock sạc cần thông thoáng, không có bất cứ vật cản nào xung quanh. Đặc biệt cần tránh những bề mặt phản chiếu gây ảnh hưởng đến bộ thu phát hồng ngoại.

+ Vị trí đặt dock sạc cần nằm trong khu vực có kết nối wifi. Nhờ vậy robot có thể xác định được vị trí chính xác của dock sạc để tự tìm lối quay.

+ Luôn luôn đảm bảo dock sạc phải được cắm điện để robot có thể quay về tự sạc bất cứ lúc nào.

Nếu đã khắc phục đủ cách mà vẫn có hiện tượng robot không về dock sạc thì đó là lúc bạn nên mang robot hút bụi tới cơ sở bảo hành của Homebot Việt Nam. Chúng tôi có đội ngũ kỹ thuật viên tay nghề cao, sẵn sàng giúp bạn sửa chữa những lỗi hư hỏng của robot hút bụi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *